Tài chính tuần qua: Trầm Bê, Phạm Công Danh khai gì trong tuần đầu ra toà? | Tài chính


Theo cáo trạng, từ năm 2013 – 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Đồng thời, Danh đã chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi hơn 6.600 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng này và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó, để Danh sử dụng.

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty, dẫn đến VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ông Trầm Bê khai quen biết Phạm Công Danh từ trước, khi Danh đề nghị được cho vay, Trầm Bê nói sẵn sàng đồng ý cho Danh vay nhưng phải có tài sản đảm bảo. Thứ nhất là bất động sản có giá trị cao, hai là bằng sổ tiết kiệm, thứ ba bằng các chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Có suy nghĩ gì về việc Danh vay, HĐXX hỏi. Trầm Bê khai không cần suy nghĩ, bất cứ khách hàng nào có tài sản đảm bảo thì phải ưu tiên cho khách hàng vay.

Chủ tọa hỏi trường hợp cụ thể ở đây Danh cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng có suy nghĩ về việc này. Trầm Bê cho rằng Chủ tịch HĐQT ngân hàng vẫn được phép đi vay ngân hàng khác, chỉ không được vay chính ngân hàng mình. (Xem tiếp)

Chủ tọa hỏi Danh cáo trạng xác định hành vi của bị cáo để vay tiền BIDV có đúng không? Danh xác nhận là đúng nhưng bổ sung thêm là lúc đó NHNN yêu cầu phải tăng vốn khiến ngân hàng gặp áp lực.

“Lúc đó thanh khoản ngân hàng yếu mà lại phải tăng vốn nên bối cảnh đó ép tôi phải sai phạm”, bị cáo Phạm Công Danh trả lời chủ tọa.

Căn cứ vào đâu để bị cáo cho rằng bị cáo bị ép phải làm? Phạm Công Danh khai, tại một cuộc họp do NHNN phía Nam chủ trì là lãnh đạo cơ quan thanh tra giám sát nhà nước, cụ thể là ông Thảo yêu cầu Danh tăng vốn điều lệ cho VNCB từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng, còn việc tăng vốn điều lệ ra sao, như thế nào là do doanh nghiệp (VNCB) tự tính. (Xem tiếp)

Năm 2017, ngành ngân hàng đã được thông qua 2 hành lang pháp lý quan trọng về giải quyết nợ xấu, luật tín dụng. Phát biểu tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018” do BizLIVE phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 tổ chức mới đây, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá, khu vực tài chính bao gồm cả ngân hàng trong năm qua đã có nhiều thành công trong chính sách tiền tệ.

“Thành công ở đây không phải là đưa ra chính sách tốt mà hành động thực thi chính sách tốt. Chính sách của Việt Nam tốt nhưng hành động lại không mấy khi tốt. Tuy nhiên, năm 2017 chúng ta đã kiên định với mục tiêu dài hạn, không để cho mục tiêu ngắn hạn và thành tích chính trị phá bỏ mục tiêu dài hạn. Các tổ chức quốc tế đánh giá cao điều này”, TS. Nghĩa nói.

Điều hành lãi suất cũng lấy mục tiêu dài hạn. Chính phủ mong muốn giảm lãi suất, giảm tỷ giá để hỗ trợ kinh doanh nhưng khối ngân hàng chưa có điều kiện giảm nhiều nên phần lớn vẫn kiên trì các mục tiêu ổn định và dài hạn. (Xem tiếp)

2017 có thể được coi là một năm “ăn nên làm ra” của các nhà băng. Ngân hàng BIDV mới đây cho biết, kết thúc năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống năm 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 14,2% so với kết quả năm 2016 và vượt 13,5% kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục lên tới 10.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016.

Đây mới chỉ là hai ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2017.

Dù vậy, chỉ nhìn vào báo cáo tài chính 9 tháng cũng cho thấy, hàng loạt ngân hàng đã vượt kế hoạch năm dù chưa cần đi hết quãng đường. (Xem tiếp)

Trong mấy phiên gần đây, giá cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương (Sacombank) và EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) liên tục tăng mạnh.

Đáng chú ý, kết thúc phiên giao dịch ngày 8/1, cả hai cổ phiếu này đều tăng trần với mức tăng gần 7%, lần lượt đạt 14.550 đồng/cổ phiếu và 13.800 đồng/cổ phiếu.

Đà tăng này còn tiếp tục được kéo dài sang ngày hôm nay (9/1), lên mức lần lượt 14.850 đồng/cổ phiếu và 14.300 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)

Sáng nay 11/1, phiên tòa tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với phần thẩm vấn các bị cáo của các luật sư.

Trả lời thẩm vấn của luật sư về việc Quỹ Lộc Việt tham gia giao dịch nhận ủy thác đầu tư từ VNCB theo tiêu chí nào, bị cáo Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc quỹ cho biết thương hiệu của Tập đoàn Thiên Thanh thời điểm đó nổi tiếng, là cơ hội của quỹ. Và vì sức ép cạnh tranh, Hà chỉ đạo nhân viên làm nhanh và chính xác nhất có thể.

Giải thích về việc tại sao thông qua 3 công ty của quỹ để ủy thác đầu tư mỗi công ty là 300 tỷ, Hà cho rằng đây là quy trình hoạt động nội bộ rủi ro, phải chia ra thành 3 giao dịch con ở 3 công ty. Hà khai đây là hợp đồng ủy thác có chỉ định, khách hàng chỉ định đích đến bắt buộc, toàn bộ rủi ro phát sinh khách hàng chỉ định chịu, công ty quản lý quỹ không phải chịu trách nhiệm, điều này được ghi rõ trong hợp đồng. (Xem tiếp)

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít nhân viên ngân hàng lại “nhấp nhổm” khi nghĩ về tiền thưởng năm nay. Bởi 2017 được xem là một năm ăn nên làm ra của nhiều ngân hàng khi con số lợi nhuận đạt khá cao.

Chẳng hạn như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV cho biết, sau trích lập dự phòng và các khoản khác, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng trong năm 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu của Đại hội đồng cổ đông đề ra và là con số lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay.

Hay như HDBank, trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu HDB của ngân hàng, lãnh đạo cũng cập nhật kết quả kinh doanh năm 2017, với lợi nhuận trước thuế đạt 2.420 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so với năm trước. (Xem tiếp)

Chiều 12/1, phiên xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và 46 bị cáo tiếp tục với phần xét hỏi của Viện kiểm sát, trong đó có đề cập tới kết quả giám định về sai phạm của BIDV liên quan tới khoản 4.700 tỷ cho VNCB vay.

Theo cáo trạng, Kết luận giám định số 3912 ngày 27/5/2016 và kết luận giám định bổ sung số 8671 ngày 11/11/2016 của Đoàn giám định NHNN đã kết luận sai phạm của BIDV trong quá trình thẩm định, xét duyệt, ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố/bảo lãnh, giải ngân, kiểm tra sau giải ngân.

Cụ thể, về điều kiện vay vốn của khách hàng: Việc BIDV xem xét và quyết định cho vay khi chưa đủ cơ sở để xác định khách hàng có khả năng trả nợ trong hạn cam kết, có phương án khả thi và hiệu quả là chưa thực hiện đầy đủ về điều kiện cho vay đối với khách hàng theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 7 Quyết định 1627. (Xem tiếp)

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (VCB) vừa ban hành mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho những đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, lãi suất nhiều khoản vay giảm chỉ còn 6%/năm, áp dụng cho những khoản giải ngân mới áp dụng từ nay cho đến hết 2018.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; công ty thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; vay cho hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao và khởi nghiệp,… là đối tượng được áp dụng.

Trong một động thái tương tự, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, kể từ 15/1, BIDV sẽ điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức tối đa 6%/năm, áp dụng đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. (Xem tiếp)

Sáng nay 13/1, phiên xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo. Đến hôm nay, hàng loạt các cá nhân (trong đó có nhiều lãnh đạo ngân hàng) có quyền và nghĩa vụ liên quan có giấy triệu tập vẫn mắng mặt.

HĐXX tiến hành xét xét hỏi liên quan đến hành vi vay 4.700 tỷ tại BIDV trong đó có phần hỏi ông Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh.

Tòa hỏi ông Phạm Công Trung về các thời điểm liên quan công việc của ông Trung. Ông Trung cho biết ông Trung là Phó TGĐ VNCB, phụ trách nhân sự. Khi ông Danh bị khởi tố thì ông đã xin nghỉ làm việc tại tập đoàn. (Xem tiếp)

Vừa mới tuần trước, tại hội nghị toàn ngành, Ngân hàng Nhà nước cập nhật con số hơn 53 tỷ USD. Theo đó, chỉ trong khoảng một tuần làm việc đầu năm 2018, lượng ngoại tệ mua ròng lên đến khoảng 1,5 tỷ USD.

“Trong hai năm 2016 và 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào được khoảng 22 tỷ USD và đến thời điểm hiện nay, dự trữ ngoại hối đã trên 54,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, củng cố niềm tin quốc gia, tăng cường lòng tin của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài”, Thống đốc nói.

Cùng đó, người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tiền tệ cho biết, ứng với lượng mua vào nói trên, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với bộ chức năng, cũng như sử dụng các công cụ để ổn định thị trường và trung hòa nguồn tiền. (Xem tiếp)
Nguồn: vnexpress, http://daiphongland.com, http://daiphongads.com
Phong thủy nhà ở – daiphongland.com

Phong thủy nhà ở – daiphongland.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *