“Doanh nghiệp khát, đừng đưa cho họ cái bánh mỳ” | Kinh tế – Đầu tư


Năm 2017 – lần đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội được giao.

Trong đó nổi bật phải nói tới kết quả tăng trưởng GDP cả năm với mức 6,81%. Không chỉ là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua của Việt Nam, GDP năm 2017 còn ấn tượng bởi sự bứt phát ngoạn mục.

  

Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, với nhiều những khó khăn của nền kinh tế nợ công cao, nợ xấu chưa được xử lý thực chất, cổ phần hoá DNNN còn ì ạch… không ít chuyên gia cho rằng mục tiêu 6,7% cho năm 2017 là bất khả thi.

“Song với những kết quả đạt được cùng với đó mức tăng trưởng GDP năm 2017 cho thấy nền kinh tế đã có những thay đổi tích cực”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định.

Trong mức tăng chung của nền kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng phải đề cập tới những điểm sáng về thu hút vốn FDI, việc đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như rau củ quả…

Kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vượt mốc tỷ USD (Đơn vị: Tỷ USD)

Tuy nhiên, theo TS. Đinh Thế Hiển, một trong những quan tâm hàng đầu của chúng ta đó là sản xuất nội địa thì chưa được như kỳ vọng. Đặc biệt khu vực doanh nghiệp nhỏ vừa vẫn còn nhiều khó khăn.

Mặc dù có cải thiện ở cấp Chính phủ trong việc hoạch định chính sách song theo ông Hiển, khi triển khai về địa phương thì vẫn có một số nơi môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng.

Đặc biệt, những doanh nghiệp làm ăn thực chất đang phải đối đầu với vấn nạn về hàng gian hàng giả, và chi phí kinh doanh còn quá cao so với khu vực và thế giới.

Theo ông Hiển, doanh nghiệp lớn có nguồn lực lớn thì sẽ vượt qua được nhưng khó khăn nói trên, trong khi đó đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì lại vô cùng thách thức.

“Trong quá trình phát triển, không chỉ năng lực mà môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng là yếu tố rất quan trọng để doanh nghiệp có thể lớn được”, ông Hiển nói.

Mặc dù tăng mạnh về số lượng thành lập mới song lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể trong năm 2017 vẫn còn cao.

Thực tế năm 2017 vừa qua, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cũng như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Vậy tại sao doanh nghiệp vẫn chưa thực sự mạnh, nền sản xuất nội địa vẫn còn yếu?

Lỷ giải điều này, ông Hiển cho biết không phủ nhận các bộ ngành đã rà soát rất nhiều văn bản, cắt bỏ giấy phép con. Song điều quan trọng vẫn là chúng ta đã làm những cái doanh nghiệp thực sự cần chưa?

“Doanh nghiệp khát thì đừng đưa cho họ bánh mỳ. Điều họ đang cần đó là phải giảm được thuế và các chi phí trực tiếp như cầu đường, bến bãi cảng biển. Nếu giúp doanh nghiệp mà vẫn cứ để phí BOT cao thì rất khó”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, chi phí vận tải cao thì doanh nghiệp khó phát triển được. Do vậy việc giảm chi phí vận tải cần được ưu tiên làm mạnh.

“15 năm nay chúng ta phát triển bao nhiêu cầu đường nhưng đường vào cảng Cát Lái vẫn kẹt xe ùn ùn. Vấn đề ở chỗ là chúng ta rót rất nhiều tiền vào các con đường để giải toả cho giao thông dân cư đi lại mà chưa tập trung các con đường nối các khu vực sản xuất kinh doanh buôn bán”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, càng rót tiền vào các con đường giao thông dân cư trong thành phố thì chỉ có giới đầu tư bất động sản hưởng lợi chứ không thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

  Chuyên gia Đinh Thế Hiển.

“Chúng ta có 10 đồng, nên ưu tiên 7 đồng cho lưu thông sản xuất hàng hoá, 3 đồng cho phục vụ dân cư thôi. Vấn đề là cần biết ưu tiên làm cái gì khi nguồn lực còn hạn chế”, ông Hiển nói.

Theo chuyên gia này, Chính phủ hiện nay đang “bắt” rất đúng “bệnh” của nền kinh tế, đó là tập trung phát triển kinh tế tư nhân, tạo môi trường thông thoáng, phấn đấu giảm chi phí nhưng quá trình triển khai thì vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

“Nỗ lực của Chính phủ kiến tạo, với những cải cách mạnh mẽ về gỡ bỏ nhiều quy định, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng đã được thực hiện; tuy nhiên vẫn còn chậm đi vào cuộc sống”, ông Hiển nói.

Ngoài ra, theo Hiển, sản xuất kinh doanh và sự phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được như kỳ vọng còn do một nguyên nhân sâu xa khác. Đó là những người làm ăn thực chất thì phải chấp nhận khoản thuế phí, lãi suất ngân hàng cao… trong khi đó, những người có tiền không làm ăn mà chọn mua bất động sản rồi đợi thời gian tăng giá để hưởng lợi lại ưu thế hơn do thuế phí thấp.

“Đây là minh chứng cấu trúc nền kinh tế có vấn đề, cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt, sao cho người có năng lực sáng tạo, chấp nhận rủi ro kinh doanh phải có thu lợi cao hơn những người đầu tư thụ động như mua đất chờ tăng giá”, ông Hiển nói.

Kết thúc cuộc trò chuyện, TS. Đinh Thế Hiển cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng năm 2018 có thể kinh tế sẽ khả quan hơn 2017. 

Để đạt được những chuyển biến tích cực, ông Hiển cho rằng một trong những việc cần tiếp tục được triển khai quyết liệt năm 2018 đó là cổ phần hoá DNNN. Số tiền thoái vốn các DNNN cần được sử dụng theo tinh thần bán doanh nghiệp để phục vụ doanh nghiệp.

Tức là sử dụng số tiền thu về từ việc bán vốn DNNN để xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở những tuyến đường quan trọng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo vị này, khi làm hạ tầng tốt, chúng ta không cần thu tiền trực tiếp từ doanh nghiệp nhưng khi doanh nghiệp có điều kiện phát triển tốt, kinh doanh khấm khá lên thì nguồn thuế thu về là cực kỳ lớn. Bán DNNN lấy tiền phục vụ cơ sở hạ tầng đó là biến từ kinh doanh rủi ro thành tài sản bền vững.

 
Nguồn: vnexpress, http://daiphongland.com, http://daiphongads.com
Phong thủy nhà ở – daiphongland.com

Phong thủy nhà ở – daiphongland.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *